Tìm Sách

Văn Hóa Phương Đông >> Đối mặt với thế gian hoảng loạn


Xem tại thư viện

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Đối mặt với thế gian hoảng loạn
 • Tác giả : J. Krishnamurti
 • Dịch giả : Lê Tuyên
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 211
 • Nhà xuất bản : Văn Hóa Dân Tộc
 • Năm xuất bản : 2008
 • Phân loại : Văn Hóa Phương Đông
 • MCB : 1210000008471
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

ĐỐI MẶT VỚI THẾ GIAN HOẢNG LOẠN

KRISHNAMURTI

Biên dịch LÊ TUYÊN

Hiệu đính LÊ GIA

NXB VĂN HÓA DÂN TỘC

 

LỜI TỰA

Ngày nay chúng ta có thể hiểu được điều gì đang xảy ra trên thế giới rõ hơn bao giờ hết. Hệ thống truyền thông toàn cầu cho chúng ta  chứng kiến “trực tiếp” các thảm họa thiên nhiên, các cuộc chiến tranh tàn khốc hoặc những sự kiện thể thao sôi động, sự biến đổi phát triển của nền kinh tế.

Các phương tiện truyền thông thường có khuynh hướng đưa tin giật gân về các mâu thuẫn, xung đột và cái chết. Những cuộc chiến tranh chấp giữa các quốc gia này với quốc gia nọ, giữa tôn giáo nọ và tôn giáo kia, giữa các phe phái theo chủ nghĩa dân tộc. Đây là khúc dạo đầu đáng buồn cho  một thiên niên kỷ mới. Nếu muốn ngăn chặn thảm họa chúng ta phải  có ý thức cùng nhau chia sẻ trách nhiệm, phải có sự thống nhất trên toàn thế giới. Lòng trung thành dành cho đất nước của một dân tộc, dành cho tôn giáo của một cá nhân, hoặc dành cho thể chế chính trị tại địa phương dường như ngày càng trở nên sai lạc. Chúng ta cần có lòng trung thành danh cho toàn thế giới chứ không phải  chỉ dành cho phân đoạn nào đó của thế giới này.

Ông Krishnamurti ( đã trải qua hơn 50 năm trao đổi thao luận trước hàng vạn công chúng trên toàn thế giới) đã nhắc đi nhắc lại rằng: bước đầu tiên để tìm hiểu thế giới mà chúng ta đang tồn tại là phải quan sát trạng thái của nó. Việc ngoảnh mặt quya lưng với những sự kiện xảy ra trên thế giới, luôn nghĩ rằng: “những gi đang xảy ra ở đó chẳng hề liên quan đến  bản thân mình”, là một hình thức trốn chạy khỏi thế giới  loài người. Việc thoái lui trốn chạy, tự tách rời bản thân mình với thế giới  này là một nhận thức sai lạc nghiêm trọng, ta không nhận ra rằng “tất cả  chúng ta đều ở trên cùng một con thuyền”. “Sai lầm này” , ông nhấn mạnh: “chắc chắn sẽ dẫn đến những hành động vô bổ và xung đột”.

Quan điểm này được Krishnamurti diễn đạt bằng câu nói : “Tôi chính là thế giới” và được các triết gia khác tán thành. Triết gia Thomas Hobbes đã viết “Bất cứ người nào tự quan sát chính bản thân mình đều  biết được những suy nghĩ  và tình cảm của tất cả mọi người quanh mình”. Montaigne lại nói: “ Mỗi người đều mang trong mình toàn bộ hoàn cảnh của nhân loại”. Krishnamurti tiếp tục khám phá ý nghĩa sâu xa của  việc này bằng cách đặt câu hỏi : Chúng ta phản ứng ra sao vơi sự nhiễu loạn hiện tại trên toàn thế giới?

Sau cùng ông đặt ra một vấn đề cơ bản hơn: Một tâm hồn phải như thế nào mới có được khả năng phản ứng hợp lý? Để có được một tâm hồn như thế chúng ta gặp phải những trở  ngại nào? Trong phần 1 của cuốn sách này, Krishnamurti khám phá  những trở ngại này. Những gì ông nói với chúng ta không phải  là những học thuyết hay lời giải thích mà là những lồi phát biểu  nhằm kiểm nghiệm lại kinh nghiệm của chúng ta hoặc những  câu hỏi nhằm kích thích  khả năng tìm hiểu của chúng ta. Cuộc sống là một cái gì đó  mà chúng ta cần phải tự khám phá . Nó to lớn hơn – ông nói – so với bất cứ  một bậc thầy hay một bài giảng nào. Khi chúng ta nhìn nhận cuộc sống này theo một cách khác thì chúng ta đã trở thành một “con người thứ hai”.

Những người đọc sách của Krishnamurti lần đầu  có thể thấy rằng các bài giảng  của ông thật rối rắm và khó hiểu. Trong các bài giảng của ông đôi lúc  gián đoạn để trả lời câu hỏi của  khán thính giả, dù rằng những câu hỏi  của họ chẳng liên quan gì  chủ đề chính của bài giảng. Ông thường đặt ra những câu hỏi này làm khán thính giả phải suy nghiệm. Trong nhiều tình huống, ông khẳng định:  câu trả lời luôn tồn tại trong câu hỏi đó. Ông không ngừng cảnh báo chúng ta đồng ý hay phản đối những gi ông nói, hãy kiểm tra lời nói của ông dựa vào kinh nghiệm của chính mình nên sẽ có những lúc chúng ta cần phải chiêm nghiệm thật lâu những lời của ông. Ông thường nói: “Ngôn từ không phải là một loại vật chất”.

Vậy vấn đề đặt ra có thể giải quyết được không? Ông khẳng định: nếu chúng ta hoàn toàn chuyên tâm đối mặt với mọi hoàn cảnh  một cách mới mẻ, dành cả tâm hồn và con tim mình cho việc này thì nhất định chúng ta sẽ giải quyết được.

Phần II của cuốn sách này gồm có 4 cuộc trao đổi cuối cùng và hai phần Hỏi – Đáp cùng khán thính giả diễn ra tại Anh vào năm 1985 – một năm trước  khi ông qua đời ở độ tuổi 91. Theo ông, việc xác định được ảo tưởng và tháo gở những quan niệm sai lạc ra khỏi tâm hồn cũng giống như niềm vui của một nhà toán học khi giải được một phương trình nào đó.

                                                                              DAVID SKITT

 

                                  

MỤC LỤC

 

Lơi tựa

PHẦN MỘT

1.     Tách rời khỏi mọi đối tượng

2.     Sống sáng tạo

3.     Hình ảnh do suy nghĩ  tạo ra sẽ hủy diệt mối quan hệ của nhân loại

4.     Quét sạch mọi đau đớn trong tâm hồn

5.     Thất bại của nền giáo dục, khoa học chính trị, và tín ngưỡng trong việc két thúc đau khổ và xung đột của nhân loại

6.     Lo sợ tạo ra sự gắn bó lưu luyến với đức tin, giáo điều, con người và vật chất

7.     Sống thánh thiện

PHẦN HAI

8.     Tự do thoát khỏi mọi rắc rối

9.     Những giới hạn cũa thời gian và suy nghĩ

10.   Hỏi và đáp 1

11.  Hỏi và đáp 2

12.   Tình yêu và sự kết thúc ưu phiền

13.    Thấu hiểu sự sống chính là thấu hiểu cái chết

Các sách khác thuộc Văn Hóa Phương Đông

Mạnh Tử Quốc Văn Giải Thích
Mạnh Tử Quốc Văn Giải Thích
Lão Tử Đạo đức kinh
Lão Tử Đạo đức kinh
Dưỡng sinh cho mọi người
Dưỡng sinh cho mọi người
Lịch sử Triết học Đông Phương
Lịch sử Triết học Đông Phương
Nam Hoa Kinh
Nam Hoa Kinh
Chu Dịch ứng dụng vào thời đại
Chu Dịch ứng dụng vào thời đại
Thiền và Hoa Đạo
Thiền và Hoa Đạo
Rung động thư giản với năng lượng cảm xạ học
Rung động thư giản với năng lượng cảm xạ học
Tự do đầu tiên và cuối cùng
Tự do đầu tiên và cuối cùng
Tinh hoa xử thế
Tinh hoa xử thế
Truyện ngụ ngôn Ấn Độ PANCHATANTRA
Truyện ngụ ngôn Ấn Độ PANCHATANTRA
Truyện cổ dân gian Ấn Độ
Truyện cổ dân gian Ấn Độ