Tìm Sách

Mật Tông - Kim Cang Thừa >> Tạng Thư sống chết tập 1


Xem tại thư viện

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Tạng Thư sống chết tập 1
 • Tác giả : Sogyal Rinpoche
 • Dịch giả : Trí Hải
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 375
 • Nhà xuất bản : TP. Hồ Chí Minh
 • Năm xuất bản : 1999
 • Phân loại : Mật Tông - Kim Cang Thừa
 • MCB : 12010000005430
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

TẠNG THƯ SỐNG CHẾT

 Tập 1

SOGYAL RINPOCHE

TRÍ HẢI dịch

NHÀ XUẤT BẢN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 

LỜI GIỚI THIỆU

 

          Trong tác phẩm này, thầy Sogyal tập trung vào các vấn đề làm sao để hiểu ý nghĩa thực thụ của sự sống, làm sao để chấp nhận cái chết, và làm sao để giúp đỡ người sắp chết, và người đã chết.

          Chết là một phần tự nhiên của sự sống, mà tất cả chúng ta chắc chắn sẽ phải đương đầu không sớm thì muộn. Theo tôi thì có hai cách để xử với cái chết trong khi ta còn sống. Hoặc là ta tảng lờ nó, hoặc là ta chạm trán với viễn ảnh cái chết của chính mình, và bằng cách tư duy sáng suốt về nó, ta cố giảm thiểu những khổ đau mà cái chết có thể mang lại. Tuy nhiên, trong cả hai cách, không cách nào chúng ta có thể thực thụ chinh phục được cái chết.

          Là một Phật tử, tôi xem chết là chuyện bình thường, là một thực tại mà tôi phải chấp nhận, khi tôi còn hiện hữu trên trái đất. Đã biết không thể nào tránh khỏi, thì lo lắng làm gì. Tôi có khuynh hướng nghĩ đến sự chết cũng như thay bộ y phục khi nó đã cũ mòn, hơn là một cái gì hoàn toàn chấm dứt. Tuy vậy cái chết không thể biết trước: ta không biết được khi nào cái chết đến với ta và ta sẽ chết như thế nào. Bởi thế tốt hơn cả là ta hãy dự phòng một số việc trước khi cái chết thực sự xảy ra.

          Đương nhiên phần đông chúng ta đều muốn có một cái chết an ổn, nhưng một điều cũng hiển nhiên nữa, là ta không thể hy vọng chết một cách thanh bình nếu đời sống của ta đầy những bạo hành, hoặc nếu tâm ta thường dao động vì những cảm xúc mạnh như giận dữ, ái luyến hay sợ hãi.

          Cái chết và tiến trình chết có thể cung cấp một giao điểm gặp gỡ giữa Phật giáo Tây Tạng và khoa học tân tiến. Tôi tin rằng hai bên có thể cống hiến cho nhau rất nhiều về hiểu biết và thực hành. Thầy Sogyal Rinpoche đúng là người để làm cho cuộc gặp gỡ này thêm dễ dàng, vì thầy đã sinh ra và trưởng thành trong truyền thống Tây Tạng, đã thụ giới với một vài vị Lạt-ma tên tuổi nhất của Tây Tạng, đồng thời thầy cũng được hấp thụ một nền giáo dục tân tiến, đã sống và giảng dạy nhiều năm ở Tây phương và đã quen thuộc với lề lối tư duy của người phương Tây.

          Sách này không chỉ cống hiến cho độc giả một trình bày lý thuyết về sự chết, mà còn cung cấp những cách thực tiễn dễ hiểu và tự chuẩn bị cho mình lẫn người khác (về cái chết) một cách thản nhiên và viên mãn.

2 tháng 6, 1962 DL

MỤC LỤC

 

Lời giới thiệu

Lời nói đầu

PHẦN MỘT: SỐNG

1. Trong tấm gương của cái chết

2. Vô thường

3. Tư duy và thay đổi

4. Bản chất và tâm

5. Đưa tâm về nhà

6. Tiến hóa, Nghiệp và tái sinh

7. Bardo và những thực tại khác

8. Đời này: Bardo tự nhiên

9. Con đường tâm linh

   10. Tự tánh sâu xa của tâm

Các sách khác thuộc Mật Tông - Kim Cang Thừa

Những khai thị từ đức Liên Hoa Sanh
Những khai thị từ đức Liên Hoa Sanh
Thế giới Phật giáo Tây Tạng
Thế giới Phật giáo Tây Tạng
Hành trình giác ngộ
Hành trình giác ngộ
Đánh thức vị Phật đang ngủ
Đánh thức vị Phật đang ngủ
Mật Tông Tây Tạng
Mật Tông Tây Tạng
Bộ Mật Tông
Bộ Mật Tông