Tìm Sách

Ngôn Ngữ >> Tiếng Việt Văn Việt Người Việt


Xem tại thư viện

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Tiếng Việt Văn Việt Người Việt
 • Tác giả : Cao Xuân Hạo
 • Dịch giả : .
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 406
 • Nhà xuất bản : NXB Trẻ TP/ HCM
 • Năm xuất bản : 2003
 • Phân loại : Ngôn Ngữ
 • MCB : 120100000010024
 • OPAC : 10024
 • Tóm tắt :

Lời nói đầu

Theo yêu cầu của một số bạn đọc , chúng tôi , một nhóm giảng viên gồm những đồng  nghiệp và học trò cũ của giáo sư Cao Xuân Hạo, đã sưu tập một số bài vở được đăng rải rác trên báo chíu từ 1982 đến 2001, giúp ông chọn lọc, hiệu đính, biên tập, sắp xếp lại những bài ấy thành một tạp văn chia thành một tập văn chia một cách ước định thành 3 phần :

I  . Tiếng Việt

II . Văn Việt

III. Người Việt và văn hóa Việt

Tập sach này phản ánh những ý kiến của ông về một số vấn đề liên quan đến ngôn ngữ, văn học và văn hóa của dân tộc. Là một nhà Việt ngữ học lão thành, đương nhiên trung tâm chú ý của ông là những vấn đề của tiếng Việt, nhưng ngoài ra ông cũng quan tâm đến những vấn đề có liên quan xa gần với ngôn ngữ như văn học và văn hóa .

Những ý kiến mà ông phát biểu trên báo chi thường có nét đặc trưng: nó rất ít khi trung hòa, cho nên thường gây nên trong lòng người đọc một phản ứng hoặc rất tích cực hoặc rất tiêu cực . Người thì tán thưởng , người thì phản đối, chứ không mấy ai bình thản bỏ qua .

Sở dĩ như vậy chắc cũng vì bài vở của ông rất ít khi xuôi theo cái dòng chảy quen thuộc của số đông, những ý kiến được công luận tán đồng. Khá nhiều lời lẻ của ông nghe có phần chướng tai , tuy không bao giờ thô lỗ . Chúng tôi, những người làm việc gần ông , cũng không có một cảm giác khác. Nhưng chúng tôi đã quen với giọng văn của ông hơn các độc giả khác, và chúng tôi biết rằng những ý nghĩ của ông thường là kết quả của một quá trình khảo sát và suy ngẫm lâu dài, chứ không phải của một cơn ngẫu hứng .

Khá nhiều người có cảm giác là ông “cực đoan”. Kinh nghiệm cho chúng tôi thấy ngược lại. Ông hầu như bao giờ cũng chừng mực; thậm chí cái cừng mực còn chính xác đến mức chi li, và hầu hết những người thấy ông cực đoan đều là những người đã quá quen với những định kiến cực đoan ở phía ngược lại .

Ngày nay, hình như đã có nhiều độc giả bắt đầu tuy vẫn hoàn toàn nhất trí với những ý kiến của số đông nhưng vẫn sẵn sàng đón nhận những ý kiến mới mẻ và lạ tai để tham khảo và đánh giá thử .

Chúng tôi cho xuất bản tập sách nhỏ này với niềm hy vọng cung cấp những ý kiến có thể coi là “bạo phổi”. Nhưng may ra lại cũng có thể gợi cho bạn đọc những hướng suy nghĩ mới .

Hầu hết những văn bản được sưu tập trong cuốn sách này đều là những bài báo không có tính chất chuyên môn, không đòi hỏi vốn trí thức gì chuyên biệt. Tác giả không có tham vọng trình bày những luận cứ thực sự khoa học . Những bạn đọc nào thấy cần tìm hiểu những luận cứ như vậy có thể tìm đọc những xuất bản phẩm như Tiếng Việt , sơ thảo ngữ pháp , chức năng ( NXB Khoa học Xã hội 1991 ) , Tiếng Việt , mấy vấn đề ngữ âm , ngữ pháp , ngữ nghĩa ( NXB Giáo dục ( 1998 ), Âm vị học và Tuyến tính ( NXB Đại học Quốc gia Hà Nội 2002 ) hay các tạp chí chuyên ngành như Ngôn ngữ ( Viện Ngôn ngữ học ) , Ngôn ngữ & Đời sống ( Hội Ngôn ngữ học Việt Nam ).

Hoàng Dũng , Nguyễn Đức Dương , Bùi Mạnh Hùng , Nguyễn Thị Ly Kha , Hoàng Xuân Tâm

Các sách khác thuộc Ngôn Ngữ

Ngôn Từ Hành Giả Pali – Việt (Quyển 1/2)
Ngôn Từ Hành Giả Pali – Việt (Quyển 1/2)
Ngữ Pháp tiếng Pali
Ngữ Pháp tiếng Pali
Văn phạm Pali
Văn phạm Pali
Giáo trình Pali (trọn bộ)
Giáo trình Pali (trọn bộ)
SANGHA TALK Tăng chúng đàm thoại II
SANGHA TALK Tăng chúng đàm thoại II
SANGHA TALK Tăng chúng đàm thoại I
SANGHA TALK Tăng chúng đàm thoại I
Lược sử ngôn ngữ học Tập I
Lược sử ngôn ngữ học Tập I
Buddhism Through English Reading
Buddhism Through English Reading
Phạn ngữ hàm thụ
Phạn ngữ hàm thụ
Thông dụng thành ngữ cố sự
Thông dụng thành ngữ cố sự
Phật Học danh số
Phật Học danh số
Phật học trung đẳng - tập 2
Phật học trung đẳng - tập 2