Tìm Sách

Giảng Luận >> Hiện Tượng Báo Ứng Nhân Quả


Xem tại thư viện

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Hiện Tượng Báo Ứng Nhân Quả
 • Tác giả : Hạnh Đoan
 • Dịch giả : Hạnh Đoan
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 198
 • Nhà xuất bản : Phương Đông
 • Năm xuất bản : 2014
 • Phân loại : Giảng Luận
 • MCB : 12100000012543
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

LỜI NGƯỜI DỊCH

          Cuốn sách này được tuyển dịch từ kinh nghiệm có thật của nhiều tác giả. Xét thấy nội dung rất có ý nghĩa nên tôi cố gắng dịch các chuyện xảy ra ở quốc ngoại và sẵn dịp thuật luôn những chuyện quốc nội (có liên quan đến đề tài nhân quả) để chia sẻ cùng mọi người. Trong đây có tác giả ghi rõ danh tính và có tác giả ẩn danh. Nội dung tác phẩm này đa phần là khuyến khích tạo phúc hành thiện.

           Người Trung Quốc xưng hô có thói quen gọi họ chứ không gọi tên, chẳng hạn như: “Trần tiên sinh, Kha thái thái”… Vì vậy nếu thấy những nhân vật đề cập trong sách được gọi bằng tên, xin độc già hiểu giùm tên đấy là do người dịch tạm đặt ra cho độc giả dễ phân biệt, tiện theo dõi; vì tác giả xin giấu tên nhân vật đó.

           Tôi đã băn khoăn rất nhiều khi thực hiện cuốn sách này, không biết độc giả sẽ đón nhận nó như thế nào? Liệu tác phẩm này có đem đến ích lợi cho người đọc? Giúp người ta sống thiện, tốt lành hơn?

         Trước tiên tôi xin giải thích một chút: Đài Loan là xứ rất thịnh hành Phật pháp, nơi có nhiều bậc cao tăng, thánh nhân trú ngụ và hoằng pháp rộng rãi về mọi mặt. Các ngài thuyết pháp, tạo phúc, hướng dẫn hành thiện theo tiêu chí “phúc huệ song tu” và đem pháp truyền khắp nơi, từ cung đình đến nhà giam, len lỏi vào mọi ngóc ngách trong tầng lớp dân chúng. Thậm chí các Đại sư, nhạc sĩ còn đem Phật pháp vào âm nhạc, thi ca, truyền ra mạnh mẽ, nên người dân Đài Loan phải nói là cuộc sống họ thấm đẫm Phật pháp, tâm hồn họ đa số thuần lương hiền thiện.

         Vì vậy những hoạt động hành thiện của họ rất chân tình, bộc phát tự nhiên khi chứng kiến cảnh người gặp không may, bất hạnh. Song song với việc tạo phúc họ rất tin nhân quả, mục đích việc tích đức tạo phúc là giúp người vơi khổ, họ quan niệm sẽ bảo vệ bản thân, gia đình, con cháu bằng việc hành thiện, sống thiện. Không những thiện nơi hành vi, mà thiện trong tư tưởng, lời nói. Do vậy mà việc tạo phúc của họ có báo ứng kỳ diệu rất nhanh. Họ hành thiện, tạo phúc thực tâm, không gian dối, vì tin sâu nhân quả. Ở nơi không thấy không nghe họ vẫn cẩn trọng tự răn dè mình, thầm tin là dù không ai thấy việc họ làm nhưng vẫn có trời Phật thần linh nhìn thấu hết.

          Người ta sống nếu biết tin nhân quả sẽ rất có ích. Vì khi hiểu gieo nhân xấu sẽ chiêu lấy khổ đau, con người sẽ chùng tay làm ác. Có tin nhân quả, người ta mới biết sợ, dè dặt cẩn trọng khi gieo nhân, sẽ lựa toàn điều tốt mà làm.

         Ở Việt Nam ta, vẫn có vài tổ chức hành thiện, nhưng không được tin tưởng, do người thực hiện không tin nhân quả, không có lòng thương thực sự.

           Bằng chứng là đọc báo, ta thấy đăng tin thương binh bị ăn chận tiền trợ cấp, những cây cầu miền núi do nước ngoài tài trợ không được xây đúng chuẩn, bị rút vật liệu, bị cắt xén, ăn bớt những món tiền khổng lổ.

           Ngay cả đến vài chỗ nuôi cô nhi, vẫn thấy báo đăng những khoản tài trợ các bé không được hưởng mà lại rơi vào túi của chủ nhân chúng. Rất nhiều điều đáng buồn xảy ra, do người ta không tin nhân quả, không tin tội phước nên mặc tình tạo ác, mặc tình làm sai, vì nghĩ rằng chỉ có mình họ biết không ai thấy. Nhưng rồi việc cũng dở lở, điều xấu không sớm thì muộn cũng bị phát hiện, bại lộ. Người phạm lỗi cuối cùng mất hết thanh danh, vướng vòng lao lý, thậm chí nết hạnh xấu của họ cũng di họa đến cháu con. Vì “thượng bất chánh thì hạ tắc loạn”.

          Do mất lòng tin, mà bạn bè tôi ở Việt Nam, đa số khi muốn hành thiện đều đích thân làm, đi tới tận nơi khốn khổ để giúp tận tay, đưa tận mặt; hoặc rủ bạn bè đồng chí hướng cùng vào bịnh viện đích thân nấu món chay cung cấp thức ăn miễn phí cho người bịnh và thân nhân nuôi bịnh nghèo khổ.

         Và chắc chắn những nghĩa cử hành thiện xuất phát từ lòng thương, muốn làm người vơi đau khổ, muốn thiện hóa bản thân lẫn môi trường chung quanh, sẽ đem lại kết quả tốt lành xứng đáng.

          Giáo lý căn bản chư Phật dành cho chúng sinh là: “Không làm các điều ác, siêng làm các điều lành, thường tự tịnh tâm ý”… Nhưng Phật cũng nhắc nhở chúng sinh bằng mấy câu: “Tu phước không tu huệ, bạch tượng đeo châu báu; tu huệ không tu phước, La-hán ôm bát không!”.

          Câu này dẫn khởi từ tích xưa: “Có hai anh em, người em ưa làm phúc, bố thí nhiều nhưng không tu sửa thân tâm. Người anh lo tu huệ nhưng không hề bố thí. Kết quả vì thiếu trí em sinh làm loài vật, nhưng nhờ phúc bố thí, em sinh, làm con voi cưng của vua, thụ hưởng vật chất đủ đầy, đeo châu ngọc từ đầu tới chân (điều này cũng giải thích cho ta hiểu vì sao có những con chó, con mèo, khi chủ nhân chết để lại gia tài hằng triệu đô la và nhiều của cải bất động sản cho nó). Còn người anh chỉ tu huệ, không hề tạo phước nên chứng quả La hán rồi mà đi khất thực không có ai cúng, lúc nào cũng đói meo”.

         Do vậy mà Phật đề xướng phúc huệ song tu, hai điều này không thể thiếu.

         Hãy nghĩ xem, nếu ta chỉ bố thí, mà không đem chánh pháp hướng dẫn người tu sửa thân tâm, sống tốt, thì những người được cứu tế không hề biết đến đạo pháp kia, một khi đã hồi phục sức khỏe hoặc tiêu trừ thống khổ rồi, nếu họ sống mà làm toàn điều xấu bậy thì rất đáng tiếc. Cứu giúp triệt để là song song với bố thí, ta còn phải tận dụng cơ hội khuyên người tu sửa, góp phần giáo dục nhân tâm, giúp người thăng hoa thần trí, giữ gìn nhân cách phẩm hạnh cao quý. Con người nếu biết gieo nhân tốt thì cuộc sống họ sẽ sáng đẹp. Vì vậy mà pháp thí được xem là bố thi cao nhất vì có công năng cứu độ tinh thần, giúp người ngưng tạo ác, đây gọi là giúp tận gốc. Còn bố thí tài vật là chỉ cứu thân xác người, nên gọi là giúp phần ngọn (cạn cợt bên ngoài). Con người dù được no đủ mà không biết tu sửa tâm, trau dồi nhân cách thì sẽ tạo khổ cho mình và người chung quanh.

         Vì vậy vừa bố thí giúp người, vừa in ấn kinh Phật và các sách thiện góp phần đẩy lui phong hóa xấu, để người thức tỉnh tự thăng hoa thần trí, tự giữ gìn nhân cách, tự bảo vệ mình bằng lối sống thiện: nghĩ lành, nói lành, hành động chân chánh… Như vậy thì việc giúp người mới có thể xem là tốt đẹp mỹ mãn, không uổng phí.

          Trong xã hội chúng ta hiện nay, cái ác đang bành trướng và tăng trưởng rất nhanh, đáng báo động và thở dài. Lật một tờ báo ra, chúng ta thấy nhan nhản những tin tức thương tâm: thâm tình giết nhau, thiếu niên 16 tuổi hiếp bé gái 2 tuổi, người ta cướp bóc, lợi dụng lòng tin của nhau mà lường gạt, hành hạ loài vật dã man…

          Tất cả đều do con người bị ảnh hưởng văn hóa, sách báo, phim ảnh đồi trụy và không tin nhân quả. Vì không tin nên không sợ, không răn dè mình, nên ác nào cũng dám làm.

         Lên một trang net, chúng ta thấy có đủ hết, có những lời thuyết pháp quý giá và có những mục chuyên khơi dậy bản năng thấp hèn. Người biết tự bảo vệ mình sẽ không ăn những thực phẩm có độc. Văn hóa đồi trụy sẽ giết chết tinh thần, làm băng hoại phẩm chất thuần khiết thiện lương. Vì vậy hãy tự bảo vệ mình bằng cách không xem những sách báo, phim ảnh hay những trang net khơi gợi điều xấu, khơi gợi dục vọng thấp hèn. Dù không muốn chúng ta rất dễ tiêm nhiễm, ảnh hưởng – giống như đi vào chợ cá thì thân lây mùi tanh, đi vào vườn hoa thì cũng thấm mùi hương.

         Xem cuốn sách này bạn đọc có quyền tin hay không, nhưng nếu nó tạo cho bạn ấn tượng sống thiện hay đem đến lợi ích tâm linh thì đó chính là tâm nguyện và niềm hạnh phúc của người dịch.

         Xin cảm ơn cô Nguyên Tâm, Diệu Ân, Hồng Minh Châu, Hoàng Thị Hương đã trợ giúp tôi rất nhiều về vật chất lẫn tinh thần để tôi có thể tròn tâm nguyện dịch thuật, biếu tặng cho đời những cuốn sách hay. Công đức này đầu tiên tôi xin hồi hướng đến chư vị, bào tỷNguyễn Huy Phượng, hương linh em Carol Chi Phan. Kế đến là xin cầu cho tất cả chúng sinh đều được biết chánh pháp, luôn an lạc hạnh phúc.

Mùa hạ, 15/7/2012
Hạnh Đoan

MỤC LỤC

Lời Người Dịch

Lời Tựa

Nhân duyên phát sinh các đoàn Từ thiện

Chu Tiên Sinh

Kinh Nghiệm Của Kha Thai Thái

Chiêm Giáo Sư

Chẳng Cầu Thần Cải Số

Học Sinh Họ Vương

Những Kinh Nghiệm Bất Khả Tư Nghị

Bịnh Của Vợ Tôi

Lưu Nữ Sĩ

Chuyện Cô Giáo Diệp

Quả Báo Thiện Của Họ Trần

Xưởng Gạch Phát Đạt

Trị Bịnh Mắt

Hội Viên Được Thiện Báo

Hà Nữ Sinh

Tấm Lòng Đội

Hành Thiện Con Cháu Được Phước

Hành Thiện Cải Số

Ác Hữu Ác Báo

Ông Nhà Giàu Keo Kiệt

Phú Gia Hành Ác

Lời Chứng Của Sư Huệ Thâm

Trả Nghiệp Tiền Khiên

Độc Giả Hưởng Ứng

Cầu Con

Nghèo & Giào

Hành Bất Nghĩa Ắt Tự Diệt

Y Đức Của Bác Sĩ

Sai Một Bước Ân Hận Nghìn Thu

Hành Thiện Giải Nguy

Cải Thiện Đời Sống

Những Câu Chuyện Kỳ Diệu

Ác Với Loài Vật

Ông Đồ Tể

Thần Hổ Cung Đình

Kỳ Tích Khó Tin

Phúc Báo Hành Thiện

Giáo Viên Họ Lý

Thoát Nạn Xe

Những Chuyện Kỳ Diệu

Chuyển Đổi Vận Mệnh Trớ Trêu

Cô Họ La

Tâm Sự Anh Ký Giả

Nhân Quả Thú Vị

Tâm Thành Gởi Trao

Săn Linh Dương

Tâm Sự Người Mẹ

Hãy Cho Con Tình Thương

Hãy Cho Con Ra Đời

Tâm Sự Người Cha

Nguyên Nhân Có Những Bệnh Lạ

Có Nên Lưu Giữ Bào Thai Dị Tật?

Nên Lưu Tâm Giáo Dục Con Trẻ

Quả Báo Của Sát Sinh

Vụ Án Tại Ôn Châu

Chuyện Tướng Quân Họ Chu

Làm Thầy Không Xứng

Giữ Ý Trong Từng Giây

Tôi Tên A-Thệ-Dựng

Cảm Ứng Nhiệm Mầu

Giúp Mẹ Giải Nạn

Cửa Động Giữa Trời

Thuần Phục Chó Dữ

Bế Quan Tu Xuất Quan Trí Tuệ Tỏa Sáng

Gặp Nạn Nguy Cấp Tụng Liền Linh Nghiệm

Pháp Phật Cứu Hôn Nhân Gia Đình Hạnh Phúc

Bà Chủ Nhà Hàng

Betty

Sự Kỳ Diệu Của Sám Hối

Các sách khác thuộc Giảng Luận

Trung Luận Giảng Giải
Trung Luận Giảng Giải
Giảng Giải Luận Đại Thừa Khởi Tín
Giảng Giải Luận Đại Thừa Khởi Tín
Giảng giải Kinh Đại Bảo Tích
Giảng giải Kinh Đại Bảo Tích
Đức Phật và những vấn đề thời đại
Đức Phật và những vấn đề thời đại
Vô Ngã và Luân Hồi
Vô Ngã và Luân Hồi
Giảng giải kinh Bát Nhã
Giảng giải kinh Bát Nhã
Lược giảng Luận Trung Quán
Lược giảng Luận Trung Quán
Kinh doanh theo quan điểm đạo Phật
Kinh doanh theo quan điểm đạo Phật
Nhập Bồ Tát Hạnh Bodhisattvacharyavatara
Nhập Bồ Tát Hạnh Bodhisattvacharyavatara
Lược giải Luận Trung Quán
Lược giải Luận Trung Quán
Luận Đại Thừa Bách Pháp Minh Môn
Luận Đại Thừa Bách Pháp Minh Môn
Giảng giải kinh Bát Nhã
Giảng giải kinh Bát Nhã