Tìm Sách

Thiền >> Từ chánh niệm đến giác ngộ - cẩm nang người tu Thiền


Xem tại thư viện

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Từ chánh niệm đến giác ngộ - cẩm nang người tu Thiền
 • Tác giả : Ajahn Brahm
 • Dịch giả : Nguyên Nhật Trần Như mai
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 458
 • Nhà xuất bản : NXB Phương Đông
 • Năm xuất bản : 2009
 • Phân loại : Thiền
 • MCB : 12010000009726
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

TỪ CHÁNH NIỆM ĐẾN GIÁC NGỘ

CẨM NANG CỦA NGƯỜI TU THIỀN

NGUYÊN TÁC MINDFULNESS, BLISS and BEYOND

NGUYỄN NHẬT TRẦN NHƯ MAI dịch

NXB PHƯƠNG ĐÔNG

 

LỜI GIỚI THIỆU CỦA NGƯỜI DỊCH

 

Xin mời độc giả đọc thật kỹ cuốn Cẩm Nang Tu Thiền này. Đây là một cuốn sách quý, đúc kết kinh ngiệm trên 25 năm giảng dạy Phật pháp và hướng dẫn hành thiền của Thiền sư Ajaham tại Úc và các nước Đông Nam Á.

Dù bạn là người mới bắt đầu thiền tập hay là một hành giả đã hành thiền nhiều năm mà vẫn chưa đạt được kết quả mong muốn, thì đây chính là cuốn sách “gối đầu giường” của bạn.

Dù bạn chỉ muốn hành thiền để giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống chứ không có nguyện vọng tiến xa hơn, hay bạn là một hành giả ngiêm túc muốn đi theo con đường Thiền Định của Đức Phật để đạt được giác ngộ giải thoát, bạn sẽ thấy cuốn sách này mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bạn. Với kinh nghiệm hướng dẫn hành thiền trên 25 năm. Thiền sư Ajahn Brahm sẽ giải tỏa nhiều thắc mắc, những chướng ngại mà thiền sinh thường mắc phải, để giúp bạn đạt được mục tiêu, nếu bạn kiên nhẫn thực hành theo đúng lời hướng dẫn của ngài.

Trong sách này, Thiền sư Ajahn Brahm trình bày phương pháp thực hành con đường Thiền định mà Đức Phật đã hành trì để đắc quả Giác Ngộ Giải Thoát. Ngài hướng dẫn từng bước thiền tập từ thấp đến cao, thật rõ ràng, mạch lạc và khoa học, dựa trên nền tảng Kinh Quán Niệm Hơi Thở (Ānāpānasati) và Kinh Niệm Xứ (Santipatthāna) là hai bài kinh vô cùng căn bản và quan trọng, vẫn được xem là trái tim của Thiền Định Phật giáo. Độc giả sẽ tìm thấy nhiều khám phá mới lạ về cuộc hành trình tâm linh tiến vào các tầng Thiền (Jhanas) qua kinh nghiệm tu chứng của Thiền sư mà từ trước đến nay ít có sách Thiền nào đề cập với đầy đủ chi tiết như thế.

Tôi đã có phước duyên được tu học Phật pháp và thực hành Thiền Định dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Ajahn  Brahm qua nhiều khóa tu thiền ẩn cư tại Melbourne và Perth  (Tây Úc). Với phong cách vui vẽ, cởi mở và óc hài hước đặc biệt của người Tây Phương, cùng với biện tài vô ngại, những buổi thuyết giảng Phật pháp của ngài luôn luôn thu hút đông đảo thin1g giả đến dự chật ních giảng đường, có khi lên đến hằng ngàn người, đa số trí thức và thanh niên sinh viên đủ các sắc tộc Á, Âu, Úc, Mỹ… Đây là điều hiếm thấy ở Tây phương.

Ai đã  từng đến dự các buồi giảng pháp của Thiền sư Ajahn Brahm đều không quên những tràng cười thoải mái của thính chúng mỗi khi nghe ngài kể những câu chuyện dí dõm, hài hước để minh họa bài giảng. Bởi thế, hiện nay ngài là một Thiền sư Tây phương danh tiếng được rất nhiều người ái mộ. Ngài đã được mời thuyết giảng Phật pháp và hướng dẫn hành thiền tại các trường đại học, các hội nghị thế giới, cũng như các đoàn thể chính trị, kinh tế, xã hội, tôn giáo khắp nước Úc cũng như các nước Đông Nam Á và Tây Âu.

Thiền sư Ajahn Brahm là một biểu tượng của “an lạc và hạnh phúc trong buông xả tận cùng”. Hiện nay, ngài vẫn tiếp tục du hành khắp nơi để chia sẻ niềm an lạc ấy cho tất cả những ai muốn đi theo con đường Thiền Định của Đức Phật.

Bản thân tôi đã tu tập theo sự hướng dẫn của ngài và cảm nhận được nhiều lợi lạc và tiến bộ, nên đã phát nguyện phiên dịch cuốn sách này, trước là để cúng dường tạ ơn Tam Bảo, sau là để giới thiệu với độc giả Việt Nam một cuốn sách quý, với mong ước đem lại một luồng gió mới cho rừng Thiền hiện nay ở hải ngoại cũng như ở Việt Nam, để hành giả Việt Nam có dịp tiếp cận với phương pháp hướng dẫn Thiền tập của một Tiền sư danh tiếng của Tây Phương.

Trong lúc phiên dịch, tôi đã nghĩ đến các bạn trẻ, nên đã cố gắng sử dụng càng ít thuật ngữ Phật học Hán Việt càng tốt, và cố gắng diễn đạt bằng thứ tiếng Việt trong sáng, dễ hiểu. Tuy nhiên, có nhiều thuật ngữ Phật học Hán Việt vốn đã được phổ biến rộng rãi và trở nên quen thuộc trong giới Phật tử Việt Nam, thì tôi vẫn tiếp tục sử dụng.

Mặc dù đã cố gắng hết sức chuyển đạt thật trung thành tư tưởng của tác giả bằng một văn phong dễ hiểu, chắc chắn tôi cũng không tránh khỏi vụng về sai sót, kính mong các bậc Thầy cùng quý vị thiện trí thức vui lòng chỉ giáo, để lần  sau in lại,  bản dịch sẽ được hoàn hảo hơn. Tôi xin chân thành cảm tạ.

Tôi xin thành kính tri ân tất cả những đạo hữu và thiện trí thức trong và ngoài nước hết lòng giúp đỡ về mọi mặt để cuốn sách này có thể đến tay người đọc.

Cuối cùng, nếu các hành giả Việt Nam đọc cuốn sách này, thực hành đúng theo lời hướng dẫn của thiền sư Ajahn Brahm và đạt được an vui, hạnh phúc, tiến đến giác ngộ giải thoát, thì xin hồi hướng công đức này đến tất cả pháp giới chúng sinh. Nguyện cầu tất cả chúng sinh đều được chia sẻ tuệ giác và niềm hỷ lạc của Thiền định Phật giáo.

Melbourne, mùa Đông, 2009

Nguyễn Nhật Trần Như Mai

 

MỤC LỤC

Đôi nét tiểu cử Thiền sư Ajahn Brahm

Lời giới thiểu của Jack Kornfield

Lời giới thiệu của người dịch

Lời cảm tạ của tác giả

Chữ viết tắt

Giới thiệu  tổng quát về Thiền định

Phần I : An Lạc của Thiền Định

1- Căn bản pháp hành thiền

Một nền tảng vững chắc sủ dụng bốn giai đoạn đầu tiên của thiền tập

2- Căn bản pháp Hành Thiền II

Ba giai đoạn cao cấp của thiền tập, trong đó hơi thở trở nên tuyệt đẹp.

3- Những chướng ngại tronh Hành Thiền I

Hai chướng ngại đầu tiên trong năm chướng ngại cản trở chúng ta tiến đến các trạng thái thiền định sâu hơn – tham dục sân hận

4- Những chướng ngại trong Hành Thiền II

Ba chướng ngại còn lại – hôn trầm thụy miên, trao hối và nghi

5- Phẩm chất của Chánh Niệm

Chánh niệm, người gác cổng, và làm thế nào để chúng ta có thể thành công trong hành thiền

6- Sử dụng sự đa dạng để tạo hứng thú cho hành Thiền

Những phương pháp hành thiền làm tâm vui thích, hết buồn chán và tạo hoan hỷ

7- Hơi thở tuyệt đẹp

Đạt đến những trạng thái thiền định thâm sâu – nhậpcác tầng thiền – và tuệ giác về giác ngộ

8- Bốn trọng tâm của Chánh Niệm / Tứ Niệm Xứ

Sử dụng Tứ Niệm xứ để đạt đến hạt báo châu trong lòng hoa sen

Phần 2 : Hỷ Lạc và Tiến Đến bờ Giác Ngộ

9- Nhập Sơ Thiền : Hỷ Lạc

Hơi thở  tuyệt đẹp khởi đầu cuộc hành trình

10- Nhị Thiền : Hỷ lạc tiếp nối Hỷ lạc

Định Tướng, cánh cửa tiến vào Định

11- Tam Thiền : Hỷ Lạc, Hỷ lạc, và Hỷ Lạc tiếp nối nhau

Làm thế nào để nhập Định, và cảm nghiệm nhập Định như thế nào

12- Bản chất của Tuệ Giác

Những gì cản trở chúng ta thấy sự vật đúng như thật. Tâm khám phá sự thật như thế nào sau khi được Định tăng cường uy lực

13- Tuệ Giác Giải Thoát

Tuệ giác làm thay đổi tất cả và đưa chúng ta đến kinh nghiệm làm giác ngộ

14- Giác Ngộ : Nhập Vào Dòng Thánh

Giác ngộ là gì, và cảm nghiệm đầu tiên về Niết Bàn – chứng quả nhậplưu

15- Tiến Đến Giác Ngộ Hoàn Toàn

Bốn giai đoạn giác ngộ, làm thế nào để biết một người đã giác ngộ

Kết luận : Buông xả đến tận cùng

Tầm quan trọng của buông xả, những dính mắc và trở ngại chúng ta có thể gặp, và làm thế nào để vun bồi an vui hạnh phúc  trong cuộc sống bận rộn của chúng ta.

Chú thích

Tài liệu tham khảo

Các sách khác thuộc Thiền

Thập Mục Ngưu Đồ Tụng
Thập Mục Ngưu Đồ Tụng
Thiền ngay bây giờ
Thiền ngay bây giờ
Lục Tổ Huệ Năng
Lục Tổ Huệ Năng
Thiền Niệm Xứ
Thiền Niệm Xứ
Giáo Trình Thiền Học
Giáo Trình Thiền Học
Tranh chăn trâu giảng giải
Tranh chăn trâu giảng giải
Nguồn Thiền giảng giải
Nguồn Thiền giảng giải
Thiền Đốn Ngộ
Thiền Đốn Ngộ
Thiền Lâm Tế Nhật Bản
Thiền Lâm Tế Nhật Bản
Căn Bản Thiền Minh Sát)
Căn Bản Thiền Minh Sát)
Mỗi Năm Một Chuyện
Mỗi Năm Một Chuyện
Sức sống Thiền môn (tập 1)
Sức sống Thiền môn (tập 1)