Tìm Sách

Thiền >> Vô Ngã Vô Ưu

Thông tin tra cứu

 • Tên sách : Vô Ngã Vô Ưu
 • Tác giả : Ayya Khema
 • Dịch giả : Diệu Liên - Lý Thu Linh
 • Ngôn ngữ : Việt
 • Số trang : 248
 • Nhà xuất bản : NXB Tổng Hợp TP. HCM
 • Năm xuất bản : 2005
 • Phân loại : Thiền
 • MCB : 12010000010046
 • OPAC :
 • Tóm tắt :

LỜI TỰA

Đây là một quyển sách căn bản dành cho người muốn tìm hạnh phúc và sự bình an trong cuộc sống qua con đường tâm linh. Con đường Đạo của Đức Phật rất đơn giản, thích hợp với mọi người. Bất cứ ai với lòng quyết tâm và thiện ý đều có thể đi trên con đường này để đạt được tự do, giải thoát cho thân tâm. Cuộc hành trình nầy đòi hỏi người tham dự phải trang bị cả thân và tâm để được giải thoát khỏi “cái Ngã”. Tâm để nhận biết, tổng kết, phân loại và thân để cảm nhận

Khi chúng ta có thể giải thoát khỏi các phản ứng tình cảm và chỉ trú trong lòng từ bi, tâm ta sẽ rộng mở để đón nhận những sự thật vĩ đại về ý nghĩa của vũ trụ. Chúng ta càng hướng về những sự thật này, chúng ta càng dễ đạt đến sự giải thoát tâm linh. Hy vọng là quyển sách này sẽ giúp bạn tiến bước trên con đường Đạo, theo giáo lý của Đức Phật và giúp cuộc hành trình tìm Đạo của bạn nhẹ nhàng hơn.

Dưới đây là tổng hợp các bài giảng của Ni sư trong khóa tu Thiền mười ngày ở Kundasale, Sri Lanka. Cuốn sách đã được thành hình với sự góp sức của nhiều người.

Về tác giả

Vào ngày 2 tháng 11, 1997, Ni sư Ayya Khema (1923-1997) đã qua đời vì bệnh ung thư ở tuổi 74. Pháp danh của Ni sư có nghĩa là “An lành và yên ổn”. Ni sư là tác giả của khoảng 25 đầu sách về Thiền và giáo lý của Đức Phật. Quyển “Being Nobody, Going Nowhere” là một trong những quyển sách về Phật giáo bán rất chạy (Best-seller) ở Mỹ, và được giải thưởng Christmas Humphrey danh cho sách tôn giáo hay nhất trong năm 1988.

Ni sư thọ giới xuất gia ở Sri Lanka vào năm 1979 và là một trong những người tiên phong trong việc tranh đấu cho nữ giới trong Tăng đoàn.

Ayya Khema sinh năm 1923, cha mẹ theo đạo Do thái. Bà sống ở Bá Linh cho đến khi cuộc chiến bắt đầu, bà trốn thoát sang Ái Nhĩ Lan. Sau đến sống ở Thượng Hải, ở đó bà và gia đình bị quân đội Nhật cầm tù trong các trại giam dành cho tù nhân chiến tranh. Cha bà đã mất trong lúc bị giam cầm. Sau chiến tranh, bà chu du khắp nơi ở Châu Á, nhất là các nước vùng Hy Mã Lạp Sơn, và tu Thiền.

Năm 1964 bà di cư sang Mỹ cùng chồng và hai con. Sau đó bà bắt đầu truyền dạy  thiền khắp thế giới. năm 1978, Ni sư thành lập thiền viện Buddha Dhamma theo truyền thống Theraveda, trong một khu rừng, gần Sydney, Úc. Ni sư cũng thành lập Trung Tâm Quốc Tế Ni (International Buddhist Womens Center) và Parappudưa Nuns Island, dành cho phụ nữ muốn tu học chuyên sâu hay muốn thọ giới xuất gia.

Vào năm 1987, Ni sư tham gia tổ chức hội thảo quốc tế đầu tiên cho Ni giới, nơi Đức Đạt Lai Lạt Ma đã đọc bài diễn văn chủ yếu. Cũng trong năm đó, Ni sư là người đầu tiên phát biểu về Phật giáo ở Liên Hiệp Quốc.

Ni sư Ayya Khema cũng là giám đốc đỡ đầu cho Buddha-Haus thành lập ở Đức, năm 1989, và năm 1996 Ni sư chứng minh cho sự thành lập Tăng đoàn của tu viện Western Forest Monastery Tradition, là tu viện Phật giáo trong rừng đầu tiên ở Đức.

Về Bản Dịch:

Tôi chọn dịch quyển Being Nobody, Going Nowhere của Ni sư Ayya Khema vì sự giản đơn, gần gũi với cuộc sống thực tế của chúng ta.

Mục đích chính của công việc dịch thuật nầy là một cách để tôi, người mới được biết đến Phật pháp, học hỏi thêm về giáo lý của Đức Phật. Vì thấy quyển sách rất cho bản thân, tôi nghĩ rằng nó cũng có thể giúp ích cho người thân, bạn bè hay những người bạn đạo cũng vừa tập tễnh những bước chân đầu đến với Phật giáo như tôi, nên tôi mạo muội gửi đến các bản dịch hẳn là còn nhiều thiếu sót.

Những sai sót là do sự kết hiểu biết hạn hẹp của người dịch, hoàn toàn không phản ảnh quyển sách toàn bích của Ni sư Ayya Khema.

Xin chân thành dâng lên hương hồn của Ni sư lòng biết ơn về quyển sách quý báo nầy. Rất mong nhận được sự phê bình, góp ý của quý độc giả, đạo hữu, quý tôn sư vè địa chỉ lt3107@yahoo.com, để quyền sách được tót hơn cho những lần in sau.

Nếu có chút công đức nào, xin được hồi hướng đến tất cả. mong là quyển sách sẽ giúp người đọc thêm tin tưởng vào chánh pháp.

Diệu Liên-Lý Thu Linh

Hiệu đính lần II 4/2005.

Các sách khác thuộc Thiền

Thiền Là Gì?
Thiền Là Gì?
Thiền Và Giải Thoát
Thiền Và Giải Thoát
Thiền Nguyên Thủy và Thiền Phát Triển
Thiền Nguyên Thủy và Thiền Phát Triển
Thiền và Bát Nhã
Thiền và Bát Nhã
Sử 33 vị Tổ Thiền Tông Ấn Hoa
Sử 33 vị Tổ Thiền Tông Ấn Hoa
Đại Thừa Tuyệt Đối Luận
Đại Thừa Tuyệt Đối Luận
Tin Tức Từ Biển Tâm
Tin Tức Từ Biển Tâm
Chánh Niệm Ngôi Nhà Của Bạn
Chánh Niệm Ngôi Nhà Của Bạn
Phật Tâm Luận
Phật Tâm Luận
Thanh Quy
Thanh Quy
Bạch Ẩn Huệ Hạc
Bạch Ẩn Huệ Hạc
Tu tập Chỉ quán tọa thiền pháp yếu
Tu tập Chỉ quán tọa thiền pháp yếu